Một số sự cố về điện thường gặp và cách khắc phục

Khi các sự cố điện xảy ra điều mà bạn quan tâm nhất là sự an toàn của bạn và gia đình bạn. Những sự cố điện này có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Để hiểu rõ được nguyên nhân xảy ra hư hỏng điện và tìm cách khắc phục, bạn hãy tìm hiểu bài viết dưới đây.

Trong sinh hoạt hàng ngày, hoặc hoạt động sản xuất kinh doanh, chúng ta thường gặp phải các sự cố về điện. Đây là điều hết sức bình thường.

Trong một số trường hợp, nếu bạn được trang bị những kiến thức cơ bản, hiểu biết đôi chút về điện thì sẽ thuận lợi hơn trong việc khắc phục sự cố.

Trước khi đi sâu vào bài viết, chúng tôi biết được một số gia đình vẫn chọn cách tự sửa chữa điện khi xảy ra các sự cố nhỏ không gây hại đến con người. Điều đó có thể giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí và điện cũng được khắc phục nhanh hơn để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho mọi người.

Các bạn cần phải lưu ý điện rất là nguy hiểm các bạn không nên can thiệp vào khi bạn không có kinh nghiệm sửa chữa và xử lý. Để làm được điều đó, bạn có thể tìm hiểu các ý kiến từ các đội ngũ, đơn vị sửa chữa điện để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

cac-su-co-dien-trong-nha-thuong-gap
Khi xảy ra hư hỏng điện trong nhà bạn nên cẩn thận nhằm đảm bảo an toàn

Tóm tắt về dịch vụ

Các sự cố về điện thường gặp trong nhà và cách khắc phục hiệu quả:

1. Sự cố tăng áp:

Tăng áp là hiện tượng dòng điện tăng đột ngột lên cao. Một phần do sự đứt đoạn nguồn điện đột ngột khiến dòng điện tăng áp lên cao. Thường do các yếu tố trong tự nhiên gây ra như: sét đánh, sét chạy lan trên đường dây điện hoặc do các sự cố hư hỏng đường dây điện.

Tăng áp còn gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện sử dụng trong nhà được sử dụng cùng thời điểm. Nếu sự cố tăng áp xảy ra thường xuyên thì bạn nên kiểm tra lại các đường dây điện trong nhà và báo ngay cho thợ sửa chữa điện để họ khắc phục hậu quả.

2. Sự cố quá tải điện, chập điện:

Trường hợp aptomat nhà bạn bị ngắt quãng liên tục có thể đường dây điện nhà bạn đang gặp sự cố về điện như: quá tải điện hay chập điện. 

Hưng Thịnh đã từng viết một bài hướng dẫn về cách bật lại aptomat khi bị cúp, bạn có thể dựa vào các hướng dẫn của Hưng Thịnh để xử lý khắc phục tình trạng này.

Chập điện trong nhà gây nguy hiểm cho người sử dụng

Nếu bạn đã thử thực hiện mà không được hoặc không biết xử lý thì bạn có thể liên hiện dịch vụ sửa chập cháy điện để họ kiểm tra và đảm bảo an toàn cho cả gia đình bạn. 

3.Sự cố võng điện áp, sụt áp:

Là một trong những sự cố điện thường gặp, sụt áp nằm ở các thiết bị điện mà bạn đang sử dụng trong nhà. Nếu bạn sử dụng mạng lưới điện rẻ tiền hoặc không đạt chất lượng thì các thiết bị điện khó có thể chịu được dòng điện mà nó tạo ra. 

Các sự cố này khá phức tạp và Điện Nước Hưng Thịnh khuyên các bạn nên gọi thợ có chuyên môn cao để họ kiểm tra và thay các đường dây điện đạt hiệu quả và chất lượng cao.

4. Sự cố nhảy aptomat (CB):

Aptomat (CB) hay còn gọi là cầu dao tổng được dử dụng để đảm bảo an toàn khi dùng các thiết bị điện, có chức năng ngắt mạch điện để bảo vệ an toàn khi điện quá tải, ngắn mạch, thấp áp…Nếu CB nhảy lên tục thì có thể do các nguyên nhân sau:

  • Quá tải: Do các thiết bị, hay chỉ một thiết bị đấu nối qua aptomat tổng tải tiêu thu điện lớn hơn mức chịu tải của aptomat.
  • Do chập điện: có thể do các đầu nối hở chập vào nhau…

Cách tốt nhất khi gặp phải trường hợp này là không nên cố gắng mở lại Aptomat mà hãy gọi ngay thợ sửa điện đến kiểm tra xử lý.

Nhảy CB điện là một trong những hư hỏng về điện hay gặp trong các hộ gia đình

5. Sự cố chạm điện giữa dây pha và dây trung tính:

Dây pha và dây trung tính (dây nóng – dây lạnh) vốn nằm cách biệt nhau. Không biết vì lý do gì mà hai dây bị hở và chạm vào nhau gây nên các sự cố điện trong nhà. 

6. Sự cố điện do dùng CB (Aptomat) có điện mức nhỏ hơn dòng điện tải tiêu thụ:

Mỗi hệ thống điện hay thiết bị điện đều có mức dòng điện khác nhau và mỗi CB (Aptomat) cũng phải phù hợp với mức dòng điện đó. 

Nếu bạn dùng CB có điện mức thấp thì CB sẽ bị ngắt thường xuyên, còn điện mức cao thì khả năng phát điện quá tải mạch hay ngắn mạch sẽ không phát huy được hiệu quả. Vì thế mà thiết bị CB (Aptomat) sẽ nhanh chóng bị hư hỏng.

7. Sự cố hở điện:

Nguyên nhân do các vị trí ổ cắm điện hay đường dây điện bị đứt lớp vỏ cách điện bên ngoài khiến cho dây dẫn điện bị hở sẽ làm cho chúng ta bị giật điện nếu chúng ta tiếp xúc trực tiếp, nếu để thời gian quá lâu có thể gây chập điện, cháy điện.

su-co-day-dien-bi-ho
Đường dây điện bị hở gây giật điện nguy hiểm tính mạng người dùng

8. Sự cố oxi hóa của các tiếp điểm ở thiết bị điện khi dùng lâu ngày:

Nếu bạn sử dụng các đường dây điện, ổ cắm hay CB lâu ngày dẫn đến bị oxi hóa sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận điện năng. 

Khi bạn thấy hiện tượng này xảy ra bạn hãy nhanh chóng gọi thợ sửa chữa điện để khắc phục các sự cố điện không đáng có xảy ra.

9. Sự cố từ những thiết bị dùng điện:

Khi các thiết bị sử dụng nguồn điện năng thường dễ dàng khắc phục được các sự cố hơn nếu bạn xác định chính xác thiết bị gây sự cố.

Khi bạn sử dụng các thiết bị điện không đúng cách và không đúng yêu cầu của nhà sản xuất cũng là nguyên nhân gây sự cố hư hỏng cho các hệ thống điện dân dụng.

Để khắc phục hiệu quả các sự cố cách đơn giản nhất là tách các thiết bị ra khỏi dòng điện và tiến hành kiểm tra các thiết bị để sửa chữa.

10. Cháy đường dây điện do sử dụng dây điện cáp lõi nhôm mà không phải dây cáp lõi đồng:

Trước kia, mọi người thường sử dụng dây điện cáp lõi nhôm nhiều ở trong nhà, nhưng độ bền của các loại dây này thường không cao. Cũng có nhiều trường hợp cháy nhà xảy ra do cháy dây lõi nhôm trong nhà. 

Đường dây điện bị cháy do sử dụng lõi nhôm thay lõi đồng

Từ đó mà dây cáp lõi đồng được sử dụng rộng rãi cùng với giá thành rẻ, không bị oxi hóa nên độ bền cao. Vì vậy các bạn hãy đảm bảo các đường dây điện trong nhà phải được lắp đặt bằng dây lõi đồng để hạn chế tối đa các sự cố điện xảy ra.

11. Mất điện đột ngột:

Đây là tình trạng xảy ra khá phổ biến. Cách xử lí là đầu tiên là bạn nên xem các nhà bên cạnh có điện hay không. Nếu có tức là nguồn điện trong nhà của bạn đang có vấn đề. Tiếp theo, kiểm tra aptomat (CB) tổng xem có bị off hay không.

12. Sự cố bóng đèn trong nhà thường bị cháy:

Trong các gia đình hiện nay, cứ mỗi lần bóng đèn cháy là mọi người mua bóng đèn mới để thay mà không để ý tới đường dây điện trong nhà. Mà hay đổ lỗi do chất lượng bóng đèn kém.

su-co-chay-bong-den-trong-nha
Cháy bóng đèn thường xuyên cũng là một trong những hư hỏng điện thường gặp

Cũng có khi do chất lượng bóng đèn không tốt nhưng bạn cũng nên kiểm tra hệ thống đường dây điện nhà bạn bị lỗi vấn đề nào đó. Công suất điện không thích hợp, hiện tượng tăng áp, đường dây điện không tốt cũng là nguyên nhân gây cháy bóng đèn.

Hướng dẫn cách sửa sự cố mất dây mát an toàn, hiệu quả:

Sự cố mất dây mát thường gặp trong các sự cố điện. Khi điện bị chập, rò rỉ điện chỗ nối bị oxi hóa không tiếp xúc được dòng điện hoặc bị thì dùng thông mạch để kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện. Sau khi kiểm tra xong bạn chỉ việc nối lại là sử dụng được.

Trường hợp bạn không có kiến thức hay chuyên môn, bạn có thể liên hệ theo số 0911.048.049 hoặc 0933.424.669 để được tư vấn hỗ trợ sửa chữa điện tại nhà.

Các bước xử lý sự cố mất dây mát đúng cách

Nếu khi bạn gặp sự cố bóng đèn lóe sáng rồi tắt đi hay đèn sáng mờ nguyên nhân do dòng điện thay đổi đột ngột hay dòng điện không ổn định. Trường hợp này do hệ thống điện ở khu vực bạn ở hay do các dây điện của các mối nối bị oxi hóa, hư hỏng dẫn đến đường truyền không ổn định.

Cách xử lý tốt nhất là bạn thay đường dây mới nếu đường dây đã quá cũ hoặc vệ sinh lại các mối nối mà bạn cho là nguyên nhân gây cản trở dòng điện.

Khi bạn đang sử dụng điện mà phát ra tiếng nổ hay CB sập xuống tình trạng này rất nguy hiểm và cũng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Biện pháp tốt nhất là bạn giữ nguyên hiện trường không được đụng vào.

Khi bạn có chuyên môn về điện thì bạn nên xử lý thật cẩn thận khi rút hết các thiết bị điện trong nhà ra và kiểm tra từng bộ phận. Sau đó bạn tiến hành kiểm tra khắc phục sự cố bằng dụng cụ thông mạch điện để tìm ra nguyên nhân.

Khi bạn không có chuyên môn tốt nhất bạn gọi cho đơn vị sửa chữa điện nước tại nhà chuyên nghiệp để kiểm tra tìm ra nguyên nhân và tiến hành sửa chữa.

Những quy tắc an toàn khi dùng điện nhằm hạn chế hư hỏng:

1. Lắp thiết bị đóng cắt điện đúng tiêu chuẩn:

Các quy tắc khi sử dụng điện an toàn mà cần phải thực hiện trước tiên đó là lắp đặt mạch điện của các thiết bị điện đúng cách. Việc đầu tiên là phải lắp đặt cầu dao hay CB ở đầu dây cấp dẫn điện chính và các nhánh rẻ ở các tòa nhà.

Ngoài ra, cần phải lắp đặt cầu chì ở trước các ổ điện để khi xảy ra sự cố chập điện, quá tải điện, phát hỏa hoạn điện xảy ra bạn sẽ ngắt được dòng điện một cách nhanh chóng.

Đồng thời các thiết bị bảo vệ đóng cắt điện phải được lắp đặt trên dây pha, tốt nhất bạn nên lắp đặt cả dây pha và dây trung tính cùng lúc.

2. Chọn thiết bị đóng cắt điện phù hợp nhất:

Các thiết bị đóng cắt bảo vệ cần được lựa chọn phù hợp với công xuất sử dụng, có nắp đậy che kín phần mang điện. Để phòng tránh các sự cố điện xảy ra bạn nên lắp đặt thêm các thiết bị chống rò rỉ điện, đặc biệt những vùng hay ngập nước rất là cần thiết.

3. Lựa chọn vị trí lắp công tắc, ổ điện, cầu dao, cầu chì đúng chuẩn:

Các vị trí lắp đặt cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm điện phải được lắp đặt nơi khô ráo, thoáng khí để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho quá trình sử dụng điện.

Đối với các hộ gia đình có trẻ nhỏ hoặc ở trong các khu vực dễ bị ngậm nước cần phải lắp đặt cao hơn nền nhà ít nhất 1,5 mét.

4. Duy trì khoảng cách an toàn với nguồn điện, thiết bị dùng điện trong nhà:

Trong nhà những thiết bị nào có điện bạn không được đụng vào như: cầu dao, ổ cắm điện, cầu chì không có nắp đậy, dây điện không có vỏ bảo vệ, chổ nối dây điện… để tránh bị giật điện gây ảnh hưởng tới tính bạn con người.

Khi sử dụng các dụng cụ điện bằng tay như: máy khoan, máy hàn, máy mài, máy cưa…cần phải đeo găng tay cách điện hạ thế để tránh các trường hợp giật điện khi các dụng cụ điện bị rò rỉ điện.

5. Biện pháp phòng tránh các sự cố điện khi có ngập nước, trời mưa to, sấm sét:

Trong trường hợp có sấp sét bạn cần phải tắt cáp an-ten ra khỏi tivi để tránh sét lan truyền, rút hết phích cắm ở các thiết bị như: tivi, máy tính, đầu đĩa, âm ly…để ngắt điện.

Còn khi các thiết bị ngập nước, mưa bão làm tốc mái, đổ tường…thì đóng cầu dao điện để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

Khi tiến hành đóng mở cầu dao của bảng phân phối điện bạn phải đi ủng cách điện. Không được đóng mở cầu dao khi tay đang bị ướt.

cac-bien-phap-an-toan-ve-dien
Một số biện pháp an toàn về điện bạn không nên bỏ qua

6. Không dùng thiết bị điện đang sạc điện:

Không được sử dụng các thiết bị khi đang sạc như: điện thoại, túi sưởi, ibad….

Khi sạc đầy bin bạn rút dây sạc ra rồi mới được dùng tránh cháy nổ. Ngoài ra còn gây nguy hiểm đến tính mạng con người, đặc biệt những gia nào có con nhỏ khi trẻ vô tình nghịch chúng sẽ rất nguy hiểm.

7. Cần phải lưu ý khi lắp thiết bị điện trong nhà:

Những nơi dễ ngập nước hay ẩm ước bạn tuyệt đối không được lắp đặt các thiết bị điện. Không được để các đồ dùng dễ cháy nổ tới các thiết bị phát nhiệt.

Cần phải nối điện tiếp đất bằng vỏ kim loại cho các thiết bị điện trong nhà như: máy lọc nước, máy giặt, tủ lạnh, bếp điện, dàn điện karaoke… để phòng chập điện, cháy điện xảy ra.Gợi ý nhỏ, nếu có thể các bạn sử dụng các thiết bị không cần sử dụng điện thì càng tốt.

8. Nên dùng các thiết bị điện uy tín, chất lượng:

Để dây điện không bị quá tải dẫn đến tình trạng chập điện, cháy điện thì các đường dây điện trong nhà phải được đặt trong ống cách điện và dùng loại dây có vỏ bọc cách điện, có tiết diện dây đủ lớn để đảm bảo an toàn điện.

Bên cạnh đó không sử dụng dây điện, thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà có chất lượng kém.

9. Thường xuyên kiểm tra hoạt động của hệ thống đường điện:

Kiểm tra thường xuyên các đường dây điện, các thiết bị đóng cắt, bảo vệ điện như: cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm,… và các thiết bị điện được sử dụng trong nhà nhằm đảm bảo trong quá trình sử dụng điện luôn được an toàn.

Cách tốt nhất hãy ngắt hết các nguồn điện của các thiết bị khi không sử dụng điện đề phòng cháy nổ, chập điện.

Khi các dây dẫn điện bị đứt, tróc cách điện hay các thiết bị, đồ dùng điện bị hư hỏng cần phải được sửa chữa và thay thế mới chúng sau đó mới sử dụng điện tiếp.

Nếu bạn không sửa được thì phải có biện pháp an toàn trong quá trình sửa chữa điện hoặc gọi thợ sửa điện chuyên nghiệp để được giúp đỡ.

10. Không đến gần những nơi có điện thế nguy hiểm:

Tránh xa các nơi có điện thế, khi tiếp xúc phải giữ khoảng cách nhất định để tránh hiện tượng phóng điện ao áp sẽ dẫn đến hậu quả mà bạn không lường trước được.

Những nơi có điện áo cao thế nguy hiểm, cần phải có khóa báo động, đèn tín hiệu, biển báo nguy hiểm, hàng rào để tránh các trường hợp những người vô ý tiếp xúc.

11. Bảo hành thiết bị điện định kỳ:

Sử dụng dây đốt để làm nóng trực tiếp hoặc gián tiếp đều là nguyên tắt hoạt động chung của các thiết bị đồ điện gia dụng.

Sử dụng dây dẫn điện chất lượng tốt và lắp đặt đúng kĩ thuật để đảm bảo cho quá trình sử dụng điện. Kiểm tra định kì thường xuyên và sửa chữa thay thế mới ngay nếu thiết bị hư hỏng. Để tránh tình trạng cháy nổ, hở điện gây ảnh hưởng đến tính mạng con người, nặng hơn có thể giật chết người…

Không được tự ý bảo trì, hay sửa chữa các thiết bị điện gia đình mà bạn không đảm bảo về độ an toàn hoặc không có đầy đủ đồ dùng bảo hộ.

Để được kiểm tra và sửa chữa nhanh chóng các bạn liên hệ với dịch vụ sửa chữa điện nước tại nhà chuyên nghiệp đến để xử lý.

Bài viết trên là một trong các quy tắc sử dụng điện đúng cách và an toàn nhất cho mọi cá nhân và gia đình nhằm phòng tránh hay hạn chế xảy ra các sự cố điện. Hãy tuân thủ các biện pháp sử dụng điện an toàn. Tránh gây nguy hiểm gây hại cho bản thân và gia đình bạn.

Thợ sửa điện chuyên nghiệp của Điện Nước Hưng Thịnh:

Gặp các trường hợp phức tạp hơn, chúng tôi khuyên bạn không nên cố gắng tìm cách sửa chữa mà hãy gọi ngay cho thợ sửa điện chuyên nghiệp đến kiểm tra xử lý.

Bởi vì những sự cố hư hỏng về điện có thể gây mất an toàn cho tài sản và sức khoẻ. Do đó nếu không có khả năng, bạn không nên tự mình cố gắng khắc phục, mà nên gọi thợ để đảm bảo an toàn, cũng như nhanh chóng khắc phục được sự cố để bạn có điện sử dụng.

Công ty điện nước Hưng Thịnh chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa điện nước tại nhà, là địa chỉ đáng tin cậy mà quý khách hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn.

thợ sửa điện hưng thịnh
Thợ sửa điện Hưng Thịnh

Khi gặp sự cố về điện mà bạn không thể tự sửa chữa, hãy nhanh chóng gọi ngay cho thợ sửa điện Hưng Thịnh để được hỗ trợ kịp thời:

Hotline: 0911.048.049

Có thể bạn quan tâm: Một số sự cố đường ống nước trong nhà.