cách thông tắc bồn rửa mặt

Hướng dẫn cách thông tắc bồn rửa mặt, lavabo tại nhà hiệu quả, nhanh chóng.

Bồn rửa mặt bị tắc là sự cố phổ biến thường xuyên xảy ra. Trừ những trường hợp tắc nghẹt sâu trong đường ống hay đầy hầm cầu gây tắc thì khách hàng nên nhờ đến sự hỗ trợ của dịch vụ thông tắc bồn rửa mặt chuyên nghiệp.

Những trường hợp tắc nhẹ, khách hàng nên tự mình áp dụng các mẹo thông tắc lavabo, bồn rửa mặt tại nhà đơn giản, an toàn và hiệu quả. Sau đây, hãy cùng Điện Nước Hưng Thịnh đọc bài viết cách thông tắc chậu rửa mặt, lavabo dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Tóm tắt về dịch vụ

Nguyên nhân khiến chậu rửa mặt bị tắc?

Nguyên nhân nào khiến chậu rửa mặt bị tắc nghẹt?
 • Tóc rụng: Bồn rửa mặt là nơi bạn thường xuyên chải chải tóc, do đó tóc có thể rơi xuống bồn cầu khi bạn dội nước. Tuy nhiên, tóc không thể phân hủy được sau một thời gian dài sẽ vo thành những búi tóc lớn dẫn đến đường ống bị nghẹt. Đây là nguyên nhân khiến cho chậu rửa mặt bị tắt nghẽn.
 • Chất béo hoặc dầu mỡ: Do mọi người đổ các chất béo hoặc dầu mỡ vào chậu, từ đó nó bám vào các đường ống thoát nước, nếu việc làm này diễn ra thường xuyên nó sẽ đóng thành các mảng cứng dẫn đến nước thải khó có thể thoát ra đường ống.
 • Kem đánh răng: Kem đánh răng có độ bám dính rất tốt trong các đường ống thoát nước, vì thế khi bạn làm rơi kem đánh răng vào chậu rửa trong một thời gian dài sẽ khiến cho kem đánh răng đọng lại thành một mảng dày dẫn đến gây tắc nghẽn đường ống thoát nước.
 • Đồ vật cứng: Ngoài ra, nguyên nhân làm cho chậu rửa mặt bị tắt nghẽn có thể là do các vật cứng hoặc đất, cát. Những vật cứng này có thể là do các mảnh nhựa của lượt, đồ trang điểm…Với những chất thải không phân hủy được khiến cho bồn rửa mặt bị tắt nghẽn.

Ảnh hưởng khi bồn rửa mặt, lavabo bị tắc:

Những tác hại không mong muốn khi chậu rửa mặt bị tắc
 • Bồn rửa mặt là một thiết bị rất cần thiết trong mỗi gia đình, nó được sử dụng hàng ngày. Vì thế mà nó dễ dàng bị các chất thải như: Tóc, kem đánh răng, bụi bẩn… lọt vào đường ống gây tắc nghẽn. Bồn rửa mặt bị tắc nghẽn sẽ gây ra những bất tiện gì cho mọi người trong nhà và tác hại khi bồn rửa mặt bị tắc nghẽn là gì?
 • Gây gián đoạn sinh hoạt trong gia đình: Các bạn cũng biết được bồn rửa mặt và vật dụng cần thiết cho mọi người sử dụng, nếu nó bị tắt nghẽn sẽ khiến cho quá trình sinh hoạt hàng ngày của mọi người gặp khó khăn. Điều này có thể khiến cho một số công việc có thể bị dừng lại.
 • Gây dơ bẩn, mất vệ sinh: Khi bồn rửa mặt bị tắt nghẹn khiến cho lượng nước thải không thải ra ngoài được nhìn vào rất mất vệ sinh. Hoặc có thể xảy ra hiện tượng trào ngược khiến cho các chất thải bên dưới đẩy lên làm bẩn bổn rửa.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe con người: Nếu bồn rửa mặt bị tắt nghẽn sẽ khiến cho bồn rửa dơ bẩn mất vệ sinh. Nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người trong nhà. Do đó các vết bẩn không được xử lý kịp thời, khu vực đọng nước sẽ thành ổ vị khuẩn, muỗi lây lan nhanh làm ảnh ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Dấu hiệu nhận biết bồn rửa mặt, lavabo bị tắc tại nhà:

nhan-biet-su-co-tac-bon-rua-mat
Nhận biết bồn rửa mặt bị tắc qua những dấu hiệu nào?

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy lavabo và bồn rửa chén nhà bạn bị tắt nghẽn:

 • Nước trong Lavabo và bồn rửa chén không rút nước được hay rút nước chậm.
 • Có mùi hôi bay ra từ bồn rửa gây khói chịu làm ô nhiễm không gian trong nhà.
 • Bồn rửa phát ra âm thanh ọc ọc khi rút nước.
 • Đường ống bồn rửa đóng váng bẩn, thành ống dày đặc các vụn thức ăn.
 • Có nhiều kiến thậm chí cả gián chui lên đường ống thoát nước.

Cách thông tắc bồn rửa mặt, lavabo tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất:

Các cách xử lý sự cố đường ống bồn rửa mặt, lavabo, chậu rửa chén bị tắc nghẹt bạn có thể tham khảo thực hiện theo dưới đây:

1. Cách thông nghẹt chậu rửa mặt, lavabo bằng cờ lê, mỏ lết:

 • Dùng cờ lê mỏ lết để để thông tắc chậu rửa chén bát, bồn rửa mặt tại nhà đem lại hiệu quả nhanh chóng nhưng đòi hỏi phải thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận, nhẹ nhàng tránh làm hư hỏng các đường ống.
 • Với cách thông thông tắc chậu rửa mặt, lavabo, bồn rửa bát này, sau khi khóa vời nước các bạn dùng dụng cụ mỏ lết để tháo rời các đoạn ống chữ P, U và những đoạn nối gập khúc.
 • Vị trí này thường xuyên tích tụ các rác thải, tắc nghẹt đường ống, dầu mỡ, thức ăn thừa, xà phòng, các vậy cứng đây là nguyên gây tắt nghẽn bồn rửa.
 • Cuối cùng dùng 1 cây que mảnh để móc các các rác thải, tạp chất ra bên ngoài sau đó dội nước nóng rửa sạch và tiến hành lắp đặt lại đường ống như cũ.
cach-thong-tac-bon-rua-mat-co-le-mo-lech
Cách xử lý bồn rửa mặt bị tắc bằng cờ lê mỏ lếch

2. Cách thông chậu rửa mặt bị tắc bằng máy bơm hơi:

Cách thông này cũng được nhiều người sử dụng đó là sử dụng máy bơm hơi. Bạn có thể mua máy này ở các cửa hàng điện nước, tiệm sửa xe máy hoặc các cửa hàng gia dụng lớn.

Thông tắt bồn rửa mặt bị tắt nghẽn:

 • Đầu tiên là bạn phải loại bỏ hết nước trong bồn ra ngoài, sau đó cho ống hơi vào miệng lỗ thoát nước và nhấn nút xả hơi.
 • Dựa vào tình trạng tắt nghẽn mà bạn có thể bơm áp lực hơi vào nhiều hay ít.
 • Sau khoảng 5 – 10 phút, bạn bơm áp suất hơi vào trong đường ống thoát nước lavabo.
 • Sau khi quá trình thông tắc bồn rửa mặt đã hoàn tất, bạn tiến hành xả thử nước mới vào bồn rửa bát xem nước có rút dễ dàng chưa nhé!
Cách thông chậu rửa mặt bằng máy bơm hơi

3. Cách thông tắc bồn rửa mặt, lavabo bằng pittong cao su:

Dụng cụ pittong cao su là một dụng cụ thông bồn rửa mặt quen thuộc được nhiều hộ gia đình ưu tiên lựa chọn bởi vì nó có thể thông tắc bồn rửa bát một cách dễ dàng và nhanh chóng với chi phí thấp.

Với cách thông tắc tại nhà này nó chỉ áp dụng cho những gia đình sử dụng bồn rửa chén bát có 2 ngăn.

Cách thông tắc chậu rửa mặt bằng pittong cao su được thực hiện như sau:

Đầu tiên, các bạn phải đóng bồn rửa bán một bên, sau đó đặt đầu cây thông bồn cầu – pittong vào lổ thoát nước của bên còn lại sao cho thật chặt.

Mở nước bên đặt pittong đến khi đầy bồn, sau đó dùng lực tay nhấn pittong xuống, thực hiện thao tác này từ 9 – 10 lần để tạo áp lực.

Cuối cùng kiểm tra xem lượng nước đã lưu thông dễ dàng hơn chưa, nếu chưa thì bạn cứ tiếp tục lặp lại thao tác này cho đến khi nước lưu thông được thì dừng lại.  

Pittong cao su rất thích hợp cho việc thông tắc dù là vật cản lớn hay nhỏ, chỉ cần có khoảng trống để thông khí thì sử dụng pittong mang lại hiệu quả khá cao.

Hướng dẫn cách xử lý chậu rửa mặt bị nghẹt bằng pittong cao su

4. Cách thông nghẹt bồn rửa mặt, lavabo bằng móc câu:

Với những chiếc móc câu tự tạo có thể giúp các bạn lấy hết các chất thải, mảng bám trong đường ống ra ngoài một cách dễ dàng.

Nếu bạn đang tìm 1 cách để thông tắt bồn rửa mặt thì bạn không nên bỏ qua cách thông nghẹt đường ống thải từ những chiếc móc câu này nhé!

Quy trình thực hiện cách thông nghẹt đường ống lavabo bằng móc câu tự tạo như sau:

Để có được một chiếc móc câu bạn có thể sử dụng chiếc móc quần áo đã hỏng hoặc một chiếc căm xe đạp không dùng tới. Sau đó kéo thẳng và tạo hình móc câu ở đầu còn lại

Sau đó đưa từ từ móc câu vào đường ống để kéo chất thải, tạp chất gây tắc nghẹt bên trong đường ống ra ngoài.

cach-thong-chau-rua-mat-lavabo-bang-moc-cau
Cách thông tắc lavabo bằng móc câu, móc treo quần áo

5. Cách thông tắc chậu rửa mặt, lavabo bằng dây lò xo:

Thân dây lò xo mềm nên dễ dàng luồn lách qua các chổ gấp khúc. Thiết kế đầu dây lò xo với những vòng xoắn rộng và thưa nên khi dây lò xo chạm vào các chất thải và rác sẽ giữ chúng và kéo ra khỏi đường ống dễ dàng. 

Cách thực hiện như sau:

 • Đưa đầu dây lò xo vào vào đường ống thải sau đó xoay đầu dây lò xo theo chiều kim đồng hồ đến vị trí tắc nghẹt.
 • Sau khi dụng đến vị trí tắc nghẽn bạn quay ngược kim đồng hồ để đưa các chất thải ra ngoài. Thao tác này cần phải thực hiện một cách từ từ, tỉ mỉ.
cach-thong-nghet-lavabo-bang-day-lo-xo
Xử lý tắc chậu rửa mặt bằng dây lò xo

6. Cách thông Lavabo, bồn rửa mặt bị tắc bằng nước sôi:

Trong các cách thông tắc chậu rửa mặt thì sử dụng nước sôi là cách đơn giản nhất, tiết kiệm nhất mà bất cứ gia đình nào cũng có thể làm được 1 cách đơn giản và dễ dàng.

 • Để thực hiện cách thông nghẹt này, bạn chỉ cần đun nước sôi rồi đổ trực tiếp xuống đường ống. Với sức nóng của nước sôi các cặn bẩn, rắc thải bị đánh tan và rửa trôi xuống hố gas.
 • Cách làm này khá dễ dàng dù không có bất kì dụng cụ nào phức tạp nhưng vẫn thông tắc đường ống bị nghẹt một cách nhanh chóng, dễ thực hiện.

Chú ý:

 • Cách làm này chỉ thực hiện với những loại chậu rửa chịu được ở nhiệt độ cao, lớp men tráng còn tốt.
 • Khi đổ nước sôi vào đường ống các bạn nên đổ từ từ để tránh hiện tượng sốc nhiệt gây vỡ, nứt bồn rửa.
Cách xử lý bồn rửa mặt bị tắc bằng nước nóng

7. Cách thông tắc chậu rửa mặt bằng nước rửa chén:

Dùng nước rửa chén để thông bồn rửa mặt là cách làm đơn giản, rẻ tiền mà đem lại hiệu quả cao. Cách làm này mọi người cũng dễ dàng thực hiện tại nhà.

Việc sử dụng các dung dịch tẩy rửa, đầu rửa chén sẽ nhanh chóng bôi trơn và rửa trôi các cặn bám thức ăn, rác thải, tóc, vật cứng… trong đường ống thoát nước dễ dàng bị đào thải ra ngoài. Đây là một cách làm nhanh chóng, dễ thực hiện giúp thông tắc chậu rửa mặt hiệu quả.

Cách sử dụng dung dịch rửa chén để thông tắc bồn rửa chén được thực hiện như sau: Đầu tiên bạn múc hết nước đang tồn đọng trong bồn ra ngoài, sau đó mở nắp bồn rửa mặt và đổ nước rửa chén vào bên trong đường ống.

Sau đó đậy nắp và chờ khoảng 35 – 45 phút rồi dội nước nóng vào đường ống. Cuối cùng xả nước lạnh để kiểm tra tốc độ thoát nước của dòng chảy.

cach-thong-bon-rua-mat-bang-nuoc-rua-chen
Xử lý tắc bồn rửa mặt bằng nước rửa chén an toàn, hiệu quả nhanh

8. Cách thông bồn rửa mặt, lavabo bị nghẹt bằng hóa chất thông cống:

Cách thông tắc bồn rửa mặt tại nhà nhanh chóng, hiệu quả nhất đó là sử dụng hóa chất. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe mọi người nên sử dụng theo đúng quy định về liều lượng cho phép để in trên bao bì, trong quá trình sử dụng nên sử dụng thêm dụng cụ bảo hộ như: Găng tay, khẩu trang…

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hóa chất tẩy rửa khác nhau bạn có thể thoải mái lựa chọn. Một số loại hóa chất dùng để thông bồn rửa mặt như: Thuốc thông tắc chậu rửa mặt, bột thông tắc chậu rửa mặt và dung dịch thông tắc chậu rửa Lavabo dạng lỏng

Cách thực hiện như sau:

Những oại hóa chất này đều có cách làm giống nhau, đều đổ trực tiếp vào đường ống để để phân hủy các chất thải, rác, tóc, chất hữu cơ, dầu mỡ mảng bám… Sau khi hóa chất đổ xuống đường ống theo đủ thời gian hướng dẫn in trên bao bì thì bạn tiến hành xả nước làm sạch bồn rửa.

9. Cách thông nghẹt chậu rửa mặt, lavabo bằng Coca cola:

Cách thông tắt bồn rửa mặt coca cola sẽ khiến nhiều người cảm thấy thú vị, bởi tính tiện ích, sạch sẽ, hiệu quả, nhanh chóng, dễ thực hiện mà còn rất thân thiện với môi trường, an toàn với người sử dụng.

Cách thực hiện: Đầu tiên, múc hết nước trong bồn rửa ra ngoài, sau đó mở nắp bồn ra và tiến hành đổ nước Coca cola vào bên trong bồn rửa. Chất axit có trong coca cola sẽ làm ăn mòn tất cả các cặn bám, bụi bẩn, dầu mỡ, thức ăn thừa… đang bám chặt vào đường ống sẽ bị bong ra và bị cuốn trôi khi các bạn xả nước.

Nước coca cola giúp thông bồn rửa mặt bị tắc hiệu quả

10. Cách thông tắc lavabo, bồn rửa mặt bằng máy hút bụi:

Máy hút bụi không chỉ giúp ngôi nhà của bạn trở nên sạch sẽ mà còn giúp thông tắc bồn rửa mặt, Lavabo thoát khỏi tình trạng tắt nghẽn do chứa nhiều chất bẩn bám, tóc, dầu mỡ, bụi bẩn, vật cứng… Tuy nhiên cách thông tắt này chỉ áp dụng được với máy hút bụi có cả 2 tính năng: Hút ướt và hút khô.

Cách thực hiện như sau: 

 • Cho đầu ống hút vào miệng đường ống, bật công tắc để hút tất cả những chất cặn bã bên trong ra ngoài và xả nước.
 • Thao tác thực hiện cần phải cẩn thận và nhẹ nhàng nếu không sẽ làm hỏng đường ống của bồn rửa mặt.

11. Cách xử lý tắc bồn rửa mặt bằng Backing soda:

Cách thông tắc bồn rửa mặt bằng Backing soda đem lại hiệu quả cao, đảm bảo an toàn sức khỏe người sử dụng, thân thiện với môi trường. Đồng thời, cũng không gây hại đến môi trường nên được rất nhiều người sử dụng.

Cách xử lý bồn rửa mặt bằng Backing soda nên kết hợp với giấm đun sôi nhằm rút ngắn quá trình phân hủy của các chất thải, dầu mỡ…

Cách thực hiện như sau:

 • Đầu tiên múc hết nước trong bồn ra, sau đó đổ 1 bát Backing soda vào trong đường ống tiếp tục đổ nước giấm đun sôi vào.
 • Đợi khoảng 25 – 30 phút bạn tiến hành xả nước kiểm tra lại khả năng rút nước.

12. Cách thông tắc chậu rửa mặt, Lavabo bằng muối:

Nếu các chất cặn bám trên thành bồn rửa mặt chỉ mới hình thành, chưa quá nghiêm trọng thì bạn hãy chọn cách thông tắc bồn rửa mặt bằng muối.

Xử lý lavabo bị nghẹt bằng muối

Các phân tử trong muối giúp làm sạch sẽ các mảng bám mới, ngoài ra còn có thể khử được mùi hôi trong bồn rửa.

Muối là nguyên liệu nấu ăn nên gia đình nào cũng có. Việc thông tắc bồn rửa mặt bằng muối sẽ giúp gia đình tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Nhưng cách này chỉ thông tắc khi nước còn có thể lưu thông được.

Muối thường chỉ sử dụng để thông tắt theo định kì để tránh các tình trạng tắt nghẽn nặng hơn và đảm bảo được tính an toàn đường ống, men bồn rửa.

Khi thực hiện thông bồn rửa mặt bằng muối:

 • Bạn cần phải chủng bị thêm nước sôi để giúp muối tan nhanh hơn, các cặn bẩn nhanh được làm sạch hơn.
 • Đổ 1 chén muối vào đường cống sau đó đổ thêm 1 ít nước sôi để tăng tính chất hoá học ăn mòn chất thải của muối.
 • Đợi khoảng 5 – 10 phút thì đổ thêm nước nóng vào, thao tác này lặp đi lặp lại khoảng 3 – 4 lần để đạt được hiệu quả cao.

13. Cách thông tắc bồn rửa mặt, lavabo bằng dụng cụ xương cá:

Sử dụng dụng cụ xương các là cách thông tắc chậu rửa mặt mới nhưng cách này an toàn, hiệu quả, sạch sẽ, dễ dàng, thân thiện với môi trường, an toàn với sức khỏe người sử dụng chậu rửa mặt.

Chú ý: Cách thông tắc dụng cụ xương cá chỉ làm sạch được những đoạn tắc gần miệng đường ống.

Khắc phục nhanh bồn rửa mặt bị tắc bằng dụng cụ xương cá

Dụng cụ xương cá này được bày bán rất nhiều nơi như: Các cửa hàng gia dụng hay các siệu thị, đồ điện nước…

Cách thực hiện như sau:

 • Dùng dụng cụ này cho xuống miệng ống thoát nước, tiến hành xoay tròn và kéo đẩy nhiều lần để lấy các chất cặn bả ra bên ngoài.
 • Bạn cần phải thực hiện nhiều lần đến khi đạt được kết quả mong muốn thì thôi.

14. Cách thông chậu rửa mặt bị tắc bằng chế phẩm sinh học:

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ muốn bật mí đến các bạn cách thông tắc bồn rửa bát thông minh bằng chế phẩm sinh học. Lợi khuẩn trong chế phẩm sinh học sẽ nhanh chóng loại bỏ hết các thức ăn thừa và phân hủy các mảng bám cứng đầu bên trong đường ống rửa bát.

Quy trình thông tắc bồn rửa bát bằng chế phẩm sinh học được thực hiện như sau:

 • Sử dụng liều lượng theo hướng dẫn in trên bao bì.
 • Đổ nguyên liệu này xuống đường ống và đợi.
 • Khi đủ thời gian quy định, các bạn xả nước để rửa trôi tất cả các bụi bẩn ra bên ngoài.
cach-thong-bon-rua-mat-bang-men-vi-sinh
Men vi sinh có lợi giúp thông tắc chậu rửa mặt hiệu quả an toàn

15. Cách xử lý chậu rửa bát tắc bằng viên sủi thông cống:

Viên sủi là loại thuốc có vị chanh dùng để điều trị chứng khó tiêu, đầy hơi, làm giảm tình trạng ợ nóng và những cảm giác khó chịu xảy ra với đường tiêu hóa.

Ngoài ra, viên sủi có chứa thành phần axit citric khan hàm lượng cao, khả năng hòa tan nhanh chóng, viên sủi còn có tác dụng thông tắc bồn rửa bát đánh bay các mảng bám dầu mỡ cứng đầu do dầu mỡ gây ra.

cach-xu-ly-tac-bon-rua-mat-bang-vien-sui-thong-cong
Viên sủi thông cống giúp thông bồn rửa mặt bị nghẹt nhanh chóng

Cách thực hiện như sau: 

 • Cách thông tắc bồn rửa bát bằng viên sủi được thực hiện rất dễ dàng.
 • Bạn chỉ cần cho 2 – 3 viên sủi vào bên trong miệng ống thoát nước sau đó đổ thêm 1 chén giấm vào để thúc đẩy nhanh quá trình phản ứng hóa học.
 • Đợi khoảng 15 – 20 phút thì bật vòi xả nóng hoặc đổ nước sôi vào để làm sạch toàn bộ.

16. Cách thông tắc bồn rửa mặt, lavabo bằng Xút (Natri hiđroxit):

Xút có tác dụng biến chất cứng thành chất lỏng nên dễ dàng đánh bay tất cả các mảng bám lâu ngày, cứng đầu, các vật cứng hay vải, thức ăn thừa, dầu mỡ, làm tan lông tóc đang bám chặt vào đường ống thoát nước của chậu rửa bát.

Tuy nhiên, để áp dụng cách xử lý tắc chậu rửa bát tại nhà không nên dùng tay tiếp xúc trực tiếp tránh bị xút ăn mòn da tay bạn nên sử dụng gang tay để đảm bảo an toàn cho bàn tay.

Cách thực hiện như sau:

 • Dùng dụng cụ bảo hộ để hòa tan khoảng 750ml Xút với 3000ml nước lạnh(Xút dễ hòa tan trong nước).
 • Khi phản ứng hóa học xảy ra nước trong xô sủi bọt và nóng lên thì đổ hỗn hợp này xuống đường cống.

Sau đó đợi khoảng 20 phút thì xả lại bằng nước nóng.

17. Mẹo thông chậu rửa mặt bị tắc bằng dây khoan đa năng:

Dây khoan đa năng tác dụng giống vật dụng thống tắc bồn rửa đa năng. Bạn có thể mua dây khoan đa năng ở trên mạng hoặc ra các cửa hàng điện nước.

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên, bạn luồng một đoạn dây vào trong đường ống.
 • Dùng tay cầm nhất liên tục phần lò xo để các chất thải bị quấn vào dây.
 • Sau đó kéo nhẹ nhàng đoạn dây ra khỏi đường ống thoát nước để các chất thải bám trên đoạn dây được kéo ra ngoài.
 • Đổ một nước vào bồn rửa mặt để kiểm tra độ lưu thông của đường ống. Trường hợp nước lưu thông yếu thì bạn nên thực hiện lặp lại các bước trên từ 2 – 3 lần để mang lại hiệu quả cao hơn.
 • Trường hợp cách này không đem lại hiệu quả thì chất thải có thể là những vật cản có kích thước lớn. Vì vậy bạn cần phải sử dụng cách khác tốt hơn để mang lại hiệu quả cao hơn.
 • Trường hợp tắt nghẽn bởi các dị vật bạn nên liên hệ với thợ chuyên môn đến kiểm tra và tìm cách khắc phục phù hợp.

18. Cách xử lý tắc bồn rửa mặt bằng baking soda + giấm:

Baking soda, giấm trắng là nguyên liệu rất quen thuộc với con người. Ngoài việc giúp làm trắng răng, quần áo, baking soda khi kết hợp với giấm trắng sẽ tạo hỗn hợp giúp thoát nước và thông tắc bồn rửa mặt cực kì hiệu quả. Cách thông tắc này dễ thực hiện, an toàn và nhanh chóng. Ngoài ra còn tiết kiệm được nhiều chi phí.

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên, chuẩn bị Baking soda, giấm trắng, một cái khăn lau, nước nóng.
 • Trộn các nguyên liệu với nhau.
 • Đổ hỗn hợp trên xuống bồn rửa mặt rồi đậy nắp lại , đợt khoảng từ 5h – 7h( tốt nhất nên để qua đêm) hỗn hợp giúp làm sạch các vết bám bẩn bên trong đường ống dẫn nhanh chóng.
 • Cuối cùng đổ nước nóng xuống đường ống để đẩy trôi những vị trí tắc nghẽn.
Baking soda và giấm có thể xử lý tắc bồn rửa mặt an toàn, hiệu quả cao

19. Cách thông bồn rửa mặt bị tắc bằng bột thông cống:

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều bột thông tắc bồn rửa mặt và được sử dụng phổ biến. Bởi tính tiện ích, tiết kiệm thời gian và sử dụng thông tắc hiệu quả chậu rửa mặt.

Cách xử lý chậu rửa mặt bị nghẹt bằng bột thông cống đem lại hiệu quả cao khi dùng để thông tắc đường ống bị nghẹt bởi các chất hữu cơ như: Cặn bẩn, vật cản mềm có thể phân rã được, rong rêu…

Nhưng đối với các vật cản là dị vật, các chất vô cơ thì cách này không đem hiệu quả.

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên, pha bột với một ít nước rồi đổ trực tiếp vào đường ống thoát nước của bồn rửa mặt.
 • Sau đó đợi từ 1 – 2 tiếng để các chất thải, cặn bã phân hủy hoàn toàn rồi xả lại bằng nước cho sạch.

20. Cách thông nghẹt chậu rửa mặt bằng que thông tắc:

Que thông tắc có kích thước dài và nhỏ được làm từ hóa chất nó giúp phân hủy các chất hữu cơ bám trên thành ống dẫn làm cho chất thải đẩy xuống ống cống nhanh chóng.

Que thống tắc này cũng sử dụng được cho các trường hợp tắc nghẽn do tóc, ván xà phòng, bụi đất bám, nhưng không thông tắc được các vật dụng nhỏ.

Thực hiện:

 • Dụng cụ dùng để thực hiện bao gồm: găn tay y tế, khẩu trang để không bị hóa chất làm ảnh hưởng.
 • Bỏ que vào đường ống thoát nước của bồn rửa mặt sau đó xả nước.
 • Sau đó đợi khoảng 10 – 15 phút cho que thông tắc phân hủy và phản ứng cùng với các chất thải và vật cản.
 • Tiến hành đổ nước sôi từ 50 – 70 độ vào đường ống thoát nước để tạo áp lực đẩy mạnh vật cản, chất thải ra ngoài.
 • Que thông cống và bột thông cống đều có tác dụng như nhau, nhưng que thông cống chỉ sử dụng 1 que là đã thông tắc chậu rửa mặt trong vài phút.
 • Tuy cách này đem lại hiệu quả cao, nhưng sử dụng nhiều lần sẽ gây hại đến hệ thống ống thoát.

21. Cách thông nghẹt bồn rửa mặt bằng tay:

Với cách này thường thì chỉ sử dụng được cho các loại bồn rửa mặt được dùng như bồn rửa chén. Yêu cầu phải có miệng thoát nước lớn.

Với các chậu rửa mặt ngày nay được thiết kế dạng có nút nhấn, miệng thoát nước nhỏ, thực tế thì không thể dùng tay moi móc vật cản ra bên ngoài. Vì thế bồn rửa mặt nhà bạn thuộc dạng nào thì bạn lựa chọn cách xử lý phù hợp nhé!

Xử lý tắc chậu rửa mặt bằng tay

Cách thực hiện hiện như sau: 

 • Cách này thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần đeo một chiếc găng tay và móc các chất thải, tóc bẩn bám, cặn bã ở miệng ống cống ra ngoài.
 • Nếu sử dụng cách này, bạn cần phải thực hiện nhiều lần và thường xuyên để tránh các chất bẩn, rát thải bám đọng tại miệng cống.

22. Cách thông tắc lavabo bồn rửa mặt bị nghẹt bằng dụng cụ thông tắc đa năng:

Dụng cụ thông cống là một trong những dụng cụ đa năng nhỏ gọn, tiện lợi. Nó thông tắc khu vực cống nhà tắm, bồn cầu, bồn rửa mặt… cực kì hiệu quả với độ dài đến 8m bạn có thể thuận tiện xử lý các chất thải bị nghẹt ở sâu bên trong.

Cách sử dụng này dễ dàng, đơn giản. Bạn có thể đến các cửa hàng bán dụng cụ thông tắc để mua, nó có giá chỉ vài trăm nghìn đồng nhưng giúp bạn giải quyết nhanh chóng các vấn đề tắt nghẽn.

Cách thông tắc lavabo bằng dụng cụ thông tắc đa năng cũng khá đơn giản và dễ thực hiện:

 • Tiến hành luồn dây vào miệng đường ống thoát nước của bồn rửa mặt, luồn càng sâu càng tốt.
 • Khi đụng đến điểm tắc nghẽn dùng tay quay theo chiều ngược kim đồng hồ sau đó quay ngược lại, cùng động tác kéo thụt lên thụt xuống để lớp vật cản và chất thải được đẩy ra ngoài.
 • Sau đó kéo đường dây ra và tiến hành xả nước để kiểm tra đường cống, nếu đường ống thoát nước tốt thì việc thống tắt đã thành công.
 • Trường hợp đường ống thoát nước yếu thì bạn nên thực hiện lặp đi lắp lại thêm 2 – 3 lần nữa và sâu hơn để giúp vật cảng đẩy đi xa và dễ dàng thoát ra ngoài hơn.

23. Mẹo thông bồn rửa mặt bị tắc bằng cách vệ sinh đường ống thường xuyên:

vệ sinh đường ống thoát nước của bồn rửa mặt là cách xử lý trực tiếp có tác động cao. Yêu cầu người thực hiện phải có kĩ năng, chuyên môn về việc tháo gỡ đường ống thoát nước và đảm bảo gắn lại đúng cách để tránh gây rò rỉ, hư hỏng.

cach-thong-bon-rua-mat-bi-tac-bang-don-dep-ve-sinh-thuong-xuyen
Dọn dẹp vệ sinh thường xuyên là cách thông tắc lavabo hiệu quả nhất

Thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị một xô hoặc một chậu nước đủ lớn để chứa đựng được lượng nước bẩn trong bồn rửa mặt và trong đường ống thoát nước chưa thể thoát đi được.
 • Dùng cờ lê hoặc tay để vặn xoăn gien của đường ống ra, đặc biệt là phần khuỷu có thể có 4 đến 5 bộ phận. Bạn nên để 1 chiếc xô ngay ở bên dưới phần khủy và bắt đầu tháo gỡ.
 • Sau khi tháo gỡ được tất cả các bộ phận này ra, bạn mang đi vệ sinh từng bộ phận một từ bể rửa, đường ống đến các bộ phận liên kết.
 • Bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ phần khuỷu là tình trạng nghẹt bồn rửa mặt cũng biến mất.
 • Lắp ráp lại các bộ phận đúng như ban đầu.

24. Cách thông tắc bồn rửa mặt bằng máy nén khí:

Cách thông tắc này chủ yếu dùng để đẩy vị trí tắc nghẽn xuống thẳng đường cống thoát chất thải.

Đối với cách làm này yêu cầu đường cống của bạn chịu được lực nén cao từ máy nén, nếu không sẽ xảy ra hư hại đường ống ngầm.

Cách thông chậu rửa mặt bị tắt bằng máy nén khí áp lục cao đòi hỏi thợ thi công có chuyên môn, tay nghề cao về việc thông cống nhằm đảm bảo tính an toàn cho thiết bị và đảm bảo hiệu quả thông tắc cao hơn.

Cách thông tắc chậu rửa mặt bị tắc nghẽn bằng máy nén khí được thực hiện như sau:

 • Việc đầu tiên cần phải làm đó là tháo đường ống đến đường dẫn trên tường.
 • Dùng dụng cụ nối ren từ đường ống thoát nước đến dây xả khí của máy nén khí.
 • Sau đó bật máy nén lên và đợi chiếc máy nén nạp đủ áp suất và cho đầu chiếc máy nén vào đường ống thoát nước.
 • Trước khi cho đầu máy nén vào đường ống thoát nước bạn cần phải đổ nước đầy vào đường ống, sau đó bật máy nén lên và thực hiện theo hướng dẫn nhé!

25. Cách xử lý chậu rửa mặt bị tắc bằng ống hút:

Cách thông tắc bồn rửa mặt bằng ống hút, cách làm này thực hiện rất đơn giản mà còn tiết kiệm nhiều chi phí. Với đường ống thoát nước có kích thước nhỏ như bồn rửa mặt thì cách làm này có thể thực hiện một cách dễ dàng và đem lại hiệu quả.

Cách thông tắc bồn rửa mặt bằng ống hút được thực hiện như sau:

 • Dụng cụ cần chuẩn bị gồm có 1 chiếc ống hút và một chiếc kéo. 
 • Dùng kéo cắt dọc chiếc ống hút.
 • Sau đó luồng ống hút vào miệng đường ống thoát nước rồi dùng tay xoay chiếc ống hút theo chiều kim đồng hồ và ngược lại.
 • Thực hiện thao tác này lặp đi lại, lặp lại liên tục đến khi đẩy được các chất thải trong đường ống ra ngoài. Khi các chất thải có liên kết lỏng lẻo thì đổ nước vào đường ống để giúp đẩy mạnh các chất thải xuống bên dưới.

Khi thông bồn rửa mặt đúng cách mang lại những lợi ích gì cho đường ống và người dùng? 

Tại sao phải sử dụng các cách xử lý thông tắc bồn rửa mặt? Những cách thông tắc bồn rửa mặt có đem lại hiệu quả cao không? Để giải đáp những thắc mắc của mọi người, Điện Nước Hưng Thịnh xin đưa ra những lợi ích của việc thông tắc bồn cầu như sau:

 • Tiện lợi và dễ dàng thực hiện: Đơn vị chúng tôi đã hướng dẫn cho mọi người biết các loại dụng dịch và vật dụng dùng để thông tắc bồn rửa mặt. những cách mà chúng tôi hướng dẫn cho các bạn rất chi tiết, mọi người có thể thực hiện tại nhà một cách đơn giản và dể dàng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người cũng như độ bền của các thiết bị.
 • Giúp tiết kiệm chi phí: Những cách mà chúng tôi giới thiệu cho các bạn đều rất tiết kiệm chi phí không tốn quá nhiều tiền chỉ tốn vài chục ngàn dễ dàng mua được ở các ngoài cửa hàng như: Backing soda, piston, bột thông bồn cầu… hoặc những vật dụng, nguyên liệu có sẵn ở nhà như: Muối, giấm, móc câu, nước sôi, nước rửa chén…
 • Thời gian thực hiện linh hoạt: Bạn có thể áp dụng những cách trên vào bất cứ lúc nào bạn rảnh, không phụ thuộc vào thời gian của bất kì ai.

Tuy nhiên, những cách thông tắc bồn rửa mặt trên chỉ sử dụng cho các chất hữu cơ, các chất thải có kích thước nhỏ đến cực nhỏ tạo thành mảng mỏng. Với các chất thải, vật dụng có độ cứng cao, kích thước lớn, dày và có độ liên kết cao thì những cách xử lý trên không đem lại hiệu quả.

Những lưu ý khi thực hiện cách thông bồn rửa mặt, lavabo tại nhà:

Những cách thông tắc chậu rửa mặt tuy đơn giản, dễ thực hiện, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng mọi người cũng cần phải có sự hiểu biết về nó.

Sau đây Điện Nước Hưng Thịnh sẽ đưa ra một số lưu ý để giúp mọi người có thể thực hiện việc thông tắc bồn rửa mặt hiệu quả hơn:  

Tìm ra nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn rửa mặt:

 • Trước khi thực hiện thông tắc bồn rửa mặt, việc đầu tiên cần phải làm là các bạn cần phải tìm ra nguyên nhân gây tắc nghẽn.
 • Khi bạn tìm ra được nguyên nhân gây ra tình trạng tắc nghẽn thì mới đưa ra cách xử lý tắc nghẽn bồn rửa mặt hiệu quả để tiết kiệm chi phí và không phải mất thời gian thực hiện nhiều lần.

Chuẩn bị dụng cụ bảo hộ đầy đủ:

 • Trong quá trình thực hiện cần phải đeo găng tay, mắt kính, khẩu trang hay những đồ bảo hộ cần thiết khác. Trang bị đầy đủ các hồ bảo hộ, vật dụng thông tắc bồn rửa mặt để giúp các bạn thực hiện thông tắc đảm bảo sạch sẽ, không dơ bẩn, không dính lên trên người. Bên cạch đó cảm đảm bảo an toàn khi bạn tiếp xúc với các hóa chất thông tắc bồn rửa.
 • Cần trải thêm tấm bạt hay giấy báo xung quanh khu vực bồn rửa mặt và xô chứa nước bẩn để không làm rơi rớt xuống sàn nhà làm bẩn sàn nhà. Sau khi thông tắc xong giúp bạn vệ sinh dễ dàng khu vực xung quanh bồn.

Gọi cho dịch vụ thông tắc bồn rửa mặt lavabo Điện Nước Hưng Thịnh đúng lúc:

Trường hợp bạn áp dụng những cách thông tắc bồn rửa mặt trên mà vẫn không đem lại hiệu quả hoặc điều kiện hạn chế, lúc đó bạn cần phải tìm cho mình một dịch vụ thông tắc bồn rửa mặt lavabo uy tín, chất lượng, chuyên nghệp để hỗ trợ bạn.

Điện Nước Hưng Thịnh cung cấp đội ngũ, nhân viên thi công thông tắc bồn rửa mặt bị tắc nghẽn chất lượng và triệt để. Đội ngũ, nhân viên là những người có tay nghề cao, được đào tạo bài bản về cách thông tắc nhằm giúp khách hàng xử lý mọi vấn đề tắc nghẽn.

Dịch vụ thông tắc lavabo uy tín. chuyên nghiệp

Khi khách hàng đến với đơn vị của chúng tôi, chúng tôi cam kết thi công thông tắc hiệu quả và triệt để 100%. Ngoài ra, khách hàng còn có chính sách bảo hành chế độ ưu đãi tốt đảm bảo đem đến sự hài lòng nhất cho khách hàng.

Điện Nước Hưng Thịnh đã hoạt động với hơn 5 năm trong nghề, với nhiều chi nhánh ở khách các tỉnh thành như: TPHCM, BÌNH DƯƠNG, BIÊN HÒA. Chúng tôi luôn tự tin có đủ kiến thức, chuyên môn và kinh nghiệm để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất và mọi lúc mọi nơi. Khi khách hàng có yêu cầu đội thợ sẽ có mặt nhanh chóng chỉ trong vòng 30 phút để hỗ trợ khách hàng một cách nhanh chóng.

Để thông tắc bồn rửa mặt hiệu quả nhanh chóng các bạn cần phải biết các dấu hiệu khiến chậu rửa mặt bị tắc nghẹt, tìm ra nguyên nhân và cách thông tắc chậu rửa mặt phù hợp.

Với bài viết trên Điện Nước Hưng Thịnh đã chia sẻ đến các bạn những cách thông tắc bồn rửa mặt lavabo hiệu quả các bạn có thể kham khảo và thực hiện. Bạn hãy lựa chọn cách thông tắc bồn rửa mặt, lavabo phù hợp, hiệu quả, tiết kiệm nhất nhé! Trong quá trình thực hiện bạn hãy nhớ trang bị đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn và sạch sẽ nhé!

Khi bạn đã áp dụng các mẹo thông tắc bồn rửa mặt trên mà vẫn không đem lại hiệu quả thì hãy liên hệ với đơn vị Điện Nước Hưng Thịnh theo số điện thoại: 0911.048.049 hoặc 0933.424.669 để được nhân viên hỗ trợ nhé!

Xem thêm dịch vụ sửa chữa bồn rửa mặt tại nhà.